Thuốc tránh thai chứa hoạt chất có thể ngăn chặn ung thư

February 04, 2020

Tương tự như quá trình tiến triển ung thư ở phụ nữ, bệnh ung thư cổ tử cung ở chuột cũng phát triển qua nhiều giai đoạn, bắt đầu từ giai đoạn tân sinh biểu mô cổ tử cung (CIN) và đỉnh điểm là ung thư xâm lấn.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Houston (Mỹ) đã tiến hành tiêm thuốc tránh thai Depo-Provera trên chuột và phát hiện ra rằng căn bệnh ung thư cổ tử cung không phát triển ở những con chuột đã được tiêm. Hơn nữa, những con chuột thí nghiệm này cũng không trải qua giai đoạn CIN sau khi được điều trị bằng hoạt chất MPA, cho thấy thuốc còn phát huy tác dụng trong việc ngăn ngừa giai đoạn CIN tiến triển thành ung thư xâm lấn. Hoạt chất MPA đã ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư và thúc đẩy sự chết rụng tế bào (Apoptosis) trong giai đoạn CIN.

![Thuốc tránh thai chứa hoạt chất có thể ngăn chặn ung thư - 1](https://imgcloud.b-cdn.net/images/20200204/thuoc-tranh-thai-chua-hoat-chat-co-the-ngan-chan-ung-thu-1-1574239895358.jpg "Thuốc tránh thai chứa hoạt chất có thể ngăn chặn ung thư - 1")
Ảnh minh họa. Nguồn: Gumtree.

Trước đây, những nỗ lực trong việc phát triển liệu pháp điều trị không xâm lấn cho giai đoạn CIN gặp nhiều hạn chế. Nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hoạt chất MPA sẽ hồi phục ung thư cổ tử cung ở cá thể chuột có gene HPV (virus u nhú ở người - Human Papillomavirus) gây ung thư. Trong nghiên cứu này, họ đã điều trị chuột bị tổn thương ở giai đoạn CIN bằng hoạt chất MPA.

Thử nghiệm trên chuột đã tiết lộ các cơ chế quan trọng trong quá trình phát triển ung thư cổ tử cung. Hơn nữa, vắc-xin tiêm phòng có chứa hoạt chất MPA có giá rẻ, do đó, không cần lưu trữ đặc biệt, và có thể được phân phối dễ dàng. Nó đã được sử dụng cho thuốc ngừa thai tự tiêm Depo-Provera, nhờ vậy mọi phụ nữ đều có thể dễ dàng tiếp cận loại thuốc này.

![Thuốc tránh thai chứa hoạt chất có thể ngăn chặn ung thư - 2](https://imgcloud.b-cdn.net/images/20200204/thuoc-tranh-thai-chua-hoat-chat-co-the-ngan-chan-ung-thu-2-1574239895362.jpg "Thuốc tránh thai chứa hoạt chất có thể ngăn chặn ung thư - 2")
Ảnh minh họa. Nguồn: Gumtree.

Phẫu thuật ở giai đoạn CIN có thể phát huy lợi ích lâm sàng nhưng có tác dụng phụ là làm rút ngắn cổ tử cung của bệnh nhân và tăng nguy cơ biến chứng trong các lần mang thai trong tương lai, gây ra kết quả không mong muốn ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Do đó, hoạt chất MPA sẽ là một tác nhân ngăn ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả đối với bệnh ung thư cổ tử cung, đặc biệt ở những phụ nữ không được tiếp cận với vắc-xin HPV.

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thứ ba, đồng thời là loại ung thư thứ ba cướp đi nhiều tính mạng nhất của phụ nữ trên toàn thế giới. Virus HPV được coi là một yếu tố chính trong sự phát triển của các tổn thương ở giai đoạn tiền ung thư và ung thư cổ tử cung. Mặc dù vắc-xin HPV phát huy hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng HPV, nhưng các đối tượng phụ nữ ở các nước kém phát triển và những người có điều kiện kinh tế xã hội thấp ở các nước phát triển khó có thể tiếp cận với loại vắc-xin này.

Theo Quân đội nhân dân