Protein từ sán dây có khả năng điều trị ung thư

February 04, 2020

Theo đó, một loại protein có trong loài sán dây thường thấy ở chó và có thể gây tử vong cho người nhưng có khả năng nắm giữ chìa khóa trong điều trị căn bệnh ung thư.

Các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu y tế Berghofer, nằm ở thành phố Brisbane, bang Queensland của Australia mới đây đã công bố một phát hiện hoàn toàn tình cờ nhưng có ý nghĩa y học mang tính đột phá. Trong quá trình nghiên cứu phương pháp mới để kiểm soát ký sinh trùng, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng loài sán dây thường sống ký sinh trong cơ thể chó có cơ chế phòng vệ độc đáo.

![Protein từ sán dây có khả năng điều trị ung thư - 1](https://imgcloud.b-cdn.net/images/20200204/1-1574475644109.jpg "Protein từ sán dây có khả năng điều trị ung thư - 1")
*Protein từ sán dây có khả năng điều trị ung thư. Ảnh: Getty/7News *

Theo tiến sĩ Shiwanthi Ranasinghe tại Viện Nghiên cứu y tế Berghofer, loài sán dây sống ký sinh trong cơ thể chó tiết ra một loại protein có thể ức chế các enzyme mà tế bào ung thư tạo ra. Dịch tiết từ loài sán dây này có thể ngăn chặn enzyme của tế bào ung thư, giúp ngăn chặn căn bệnh này phát triển.

Giáo sư Don McManus cũng thuộc Viện Nghiên cứu y tế Berghofer cho biết, nghiên cứu này có triển vọng hiệu quả chống lại một loạt các bệnh ung thư. Tuy nhiên, khám phá mới này cần được thử nghiệm lâm sàng trên người và sẽ không thể tiến xa hơn nếu không có tài trợ.

Theo thống kê của cơ quan y tế Australia, mỗi năm nước này có 150.000 người được chẩn đoán mắc ung thư mới và khám phá này thực sự là niềm hy vọng đối với rất nhiều người.

Theo VOV