Phương pháp giúp bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối giảm đau hiệu quả

February 04, 2020

Theo BS. Tâm, đa phần người bệnh ung thư giai đoạn cuối khi điều trị nội khoa không hiệu quả phải chịu những cơn đau đớn hành hạ, thậm chí họ chỉ biết nhìn đồng hồ để mong đến giờ được tiêm morphine giảm đau.

Để hạn chế nhằm giúp bệnh nhân không đau trong sinh hoạt hằng ngày thì phương pháp diệt hạch đám rối thân tạng dưới hướng dẫn của cắt lớp vi tính là một phương pháp can thiệp nhẹ nhàng hơn và hiệu quả rất cao

Chuyên gia Điện quang can thiệp và điều trị đau cho hay, khó khăn nhất khi thực hiện thủ thuật là phải kiểm soát đầu kim. Do vậy, đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm và tay nghề vững. Dưới hướng dẫn của cắt lớp vi tính, sẽ định hướng chính xác đường đi của kim đến từng milimet, tránh làm tổn thương đến các tạng lân cận và mạch máu xung quanh.

Diệt hạch đám rối thân tạng được chỉ định cho những bệnh nhân bị đau dai dẳng vùng bụng hoặc đau lưng cục bộ do bệnh lý ác tính vùng bụng trên (tầng trên mạc treo đại tràng ngang), thất bại với các phương pháp dùng thuốc giảm đau; Ung thư tụy, gan, thực quản đoạn thấp, dạ dày, túi mật, tuyến thượng thận; Hạch di căn chèn ép vùng đám rối thân tạng; Viêm tụy cấp và mạn tính. Phương pháp giúp bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối giảm đau hiệu quả - 1

Bên cạnh đó, với kỹ thuật tương tự, các bác sĩ có thể tiêm cồn tuyệt đối vào đám rối hạ vị nằm ở phía trước đốt sống thắt lưng thứ 4-5 để điều trị đau mạn tính đối với những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối ở các tạng nằm trong vùng tiểu khung và tầng sinh môn như ung thư đại - trực tràng, bàng quang, tử cung, buồng trứng, tinh hoàn...

Đây được coi là một kỹ thuật mang giá trị nhân đạo lớn bởi đối với những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, dù họ không còn hy vọng cứu chữa thì người bệnh vẫn cần chất lượng sống tốt đến phút cuối đời.

“Dưới hướng dẫn của máy chụp cắt lớp vi tính, bác sĩ chọc kim đi vào đám rối dương (tên gọi khác của hạch thân tạng) rồi bơm 50ml cồn tuyệt đối để diệt hạch. Tác dụng giảm đau nhanh, thường giảm đau ngay sau thủ thuật và kéo dài.

Đây là can thiệp tối thiểu, ít xâm lấn, không cần gây mê, hiệu quả giảm đau cao đã được các tài liệu trong và ngoài nước chứng minh"- BS. Tâm thông tin.

Các bác sĩ cho biết, đau là một trong những triệu chứng lâm sàng phổ biến ở bệnh nhân ung thư, với 50% số trường hợp tại thời điểm chẩn đoán, 65-85% trong giai đoạn tiến triển; nguyên nhân của đau là do khối u xâm lấn phá hủy các tổ chức xung quanh, các dây thần kinh.Đau do ung thư hành hạ làm cho người bệnh rối loạn giấc ngủ, giảm chất lượng cuộc sống, khiến cơ thể suy kiệt dần và dẫn tới nguy cơ tử vong sớm. Các phương pháp điều trị mới có thể kéo dài thời gian sống cho họ chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn.Diệt hạch đám rối thân tạng là phương pháp giúp bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối giảm đau hiệu quả. BV Hữu nghị Việt Xô là một trong những đơn vị đầu tiên áp dụng thành công phương pháp này.

Theo Sức khoẻ & Đời sống