Dấu hiệu lạ ở bàn tay cảnh báo bệnh ung thư phổi

February 04, 2020

Theo một báo cáo được đăng trên Tạp chí Y học New England, người phụ nữ này 73 tuổi, đã đến khám tại một phòng khám da liễu địa phương với những vết thương gây ngứa và đau ở lòng bàn tay. Các triệu chứng đầu tiên xuất hiện từ 9 tháng trước đó.

Khi các bác sĩ nhìn kỹ hơn vào lòng bàn tay, họ nhận thấy những đường đặc biệt sắc nét ở nếp gấp tự nhiên của bàn tay bà, cùng với những đường gờ mới, da mượt ở cả hai lòng bàn tay. Dấu hiệu lạ ở bàn tay cảnh báo bệnh ung thư phổi - 1Biểu hiện da bất thường ở lòng bàn tay của bệnh nhân có liên quan đến bệnh ung thư phổi.

Người phụ nữ được chẩn đoán bị hội chứng dày sừng lòng bàn tay, bàn chân hay còn được gọi là palmoplantar keratoderma. Đây là một tình trạng hiếm gặp.

Tuy nhiên vào những năm 1970, một bác sĩ đã đặt một cái tên dễ nhớ cho nó là lòng bàn tay dạ dày bò (tên tiếng Anh là triple palm). Lý do vì bác sĩ này nhận thấy da của bệnh nhân giống như dạ dày của bò hoặc cừu.

Thật không may sự xuất hiện của lòng bàn tay dạ dày bò liên quan đến một số bệnh ung thư điển hình là ung thư dạ dày, ung thư phổi.

Với trường hợp bệnh nhân trên, bà có tiền sử nghiện thuốc. Trong 30 năm, mỗi ngày bà hút hết gần một gói thuốc. Ngoài ra, bà cũng có biểu hiện ho dai dẳng và sút cân. Cũng vì thế, các bác sĩ không bất ngờ khi kết quả chụp CT scan khẳng định bà bị ung thư phổi.

Lòng bàn tay da bò là biểu hiện về da khá hiếm gặp trong số các bệnh nhân ung thư. Đến nay các nhà khoa học chưa rõ vì sao điều này lại xảy ra. Một vài nhà nghiên cứu cho rằng, bằng một cách nào đó bệnh ung thư kích thích sự sản sinh quá mức của các tế bào da ở lòng bàn tay.

Tình trạng này có thể biến mất nếu bệnh nhân ung thư được điều trị.

Ung thư phổi hay ung thư phế quản là bệnh lý ác tính phát triển từ biểu mô phế quản, tiểu phế quản, phế nang hoặc từ các tuyến của phế nang.

Bệnh phát triển âm thầm, các triệu chứng nghèo nàn hoặc không có triệu chứng. Dấu hiệu gợi ý thường là nam giới trên 40 tuổi, nghiện thuốc lá, thuốc lào, ho khan kéo dài, có thể có đờm lẫn máu, điều trị kháng sinh không hiệu quả.

Ở giai đoạn tiến triển, triệu chứng đa dạng tùy theo vị trí u, mức độ lan rộng của tổn thương. Người bệnh có thể thấy đau ngực, đau dai dẳng, cố định một vị trí; kèm thêm khó thở khi khối u to, chèn ép, bít tắc đường hô hấp.

Khó nuốt, nuốt đau, khàn tiếng, tim đập nhanh, đau vai lan mặt trong cánh tay, rối loạn cảm giác, toàn thân mệt mỏi, gày sút, sốt… cũng có thể là triệu chứng của bệnh.

Triệu chứng điển hình của bệnh ung thư phổi gồm ho dai dẳng, uống thuốc không khỏi hoặc ngày càng nặng hơn, ho ra máu, cơn ho khác thường so với trước đây, viêm phổi, viêm phế quản… mãi không khỏi hoặc tái đi tái lại nhiều lần, cảm thấy khó thở, khò khè không rõ nguyên nhân, giọng khàn, nuốt đau… Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào trên bạn hãy đến bệnh viện để sàng lọc bệnh.

Để phòng bệnh ung thư phổi, bạn không nên hút thuốc lá, có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, làm việc hợp lý… Đồng thời khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt khi có triệu chứng ho kéo dài, đau ngực…

Hà An(theoGizmodo)