Có gì trong kho lưu trữ 110.000 mẫu máu/mô có thể là “chìa khóa” cho bệnh ung thư?

February 04, 2020

Có gì bên trong kho lưu trữ 110.000 mẫu máu/mô có thể là “chìa khóa” cho bệnh ung thư?

Ba năm kể từ khi chính thức mở cửa ngân hàng sinh học Lifehouse (Úc), kho cấp đông đã được lấp đầy 1/3 với các mẫu máu và mô (tương đương 110.000 mẫu) từ các bệnh nhân trên toàn lãnh thổ Úc. Hiện tại, ngân hàng sinh học này đã bắt đầu nhận mẫu ở phạm vi trên toàn thế giới, nhằm phục vụ cho công tác xây dựng kho dữ liệu của các nhà nghiên cứu.

Trong số các mẫu đang được lưu trữ ở điều kiện -195 độ C tại ngân hàng này, có khoảng hơn 20.000 mẫu có nguồn gốc từ các bệnh nhân nam mắc ung thư tuyến tiền liệt đã di căn, đã được thử nghiệm thuốc chữa ung thư Enzalutamide, trong một dự án toàn cầu. Có gì trong kho lưu trữ 110.000 mẫu máu/mô có thể là “chìa khóa” cho bệnh ung thư? - 1

“Những mẫu máu, mô này giúp chúng tôi có thể xác định được điểm khác biệt giữa các nhóm bệnh nhân, cũng như hoàn thiện phương pháp chẩn đoán các đáp ứng trên cơ thể bệnh nhân” – Chuyên gia ung bướu của Lifehouse, Bác sĩ Kate Mahon chia sẻ.

Tại ngân hàng sinh học này, các mẫu được bảo quản trong các ống vials; các ống vials này tiếp tục được đóng thành hộp 100 cái; 15 hộp như vậy được đựng chung trong giá và đem bảo quản trong môi trường nitơ lỏng. Các chuyên gia hy vọng rằng, những mẫu vật này sẽ đều được sử dụng trước khi thời gian bảo quản vượt quá 10 năm.

Nhận định về giá trị mà ngân hàng sinh học này mang lại, Margaret McJannett – CEO của dự án thử nghiệm ung thư ANZUP, cho biết: “Lifehouse sẽ giúp các nhà nghiên cứu định hướng và hoàn thiện dần các phương pháp điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư. Ngân hàng sinh học này cũng cho phép chúng ta thu thập và lưu trữ mẫu vật từ khắp nơi trên thế giới. Nhờ đó, chúng ta có thể thực hiện nhiều thử nghiệm y học theo cách toàn diện nhất.”

Minh Nhật

Theo 9news