Chú chó 4 lần phát hiện bệnh ung thư của chủ nhân trước cả bác sĩ

February 04, 2020

Nhân vật chính trong câu chuyện đặc biệt này là Stephanie Herfel, một người phụ nữ sống tại bang Wisconsin, Hoa Kỳ cùng chú chó thuộc giống Husky của mình có tên là Sierra.

Quay trở lại thời điểm năm 2013, Stephanie được chẩn đoán là có một khối u xuất hiện ở buồng trứng. Tuy nhiên, bác sĩ lại cho rằng đây là một khối u nang lành tính, nên chỉ kê một vài đơn thuốc giảm đau và cho cô về nhà. Khác với bác sĩ, chú chó Sierra lại cho rằng, có điều gì đó bất thường với tình trạng của chủ nhân và bắt đầu ra tín hiệu cảnh báo cho Stephanie. Chú chó 4 lần phát hiện bệnh ung thư của chủ nhân trước cả bác sĩ - 1

Cô Stephanie Herfel, nhân vật chính của câu chuyện.

“Sierra bước đến và đặt mũi nó vào bụng của tôi. Tuy nhiên vào thời điểm đó tôi lại bỏ qua dấu hiệu này” – Stephanie kể về lần đầu tiên thú cưng cảnh báo bệnh tình cho mình. Cũng theo Stephanie, chú chó Husky lặp đi lặp lại hành động này nhưng cô lại không mảy may suy nghĩ ý nghĩa thực sự của nó.

Cho đến một ngày, Stephanie tìm thấy chú chó Husky của mình đang nấp phía sau tủ áo quần, khiến cô bắt đầu cảm thấy có điều gì đó bất thường về biểu hiện của cún cưng, cũng như sức khỏe của mình. Chú chó 4 lần phát hiện bệnh ung thư của chủ nhân trước cả bác sĩ - 2

Stephanie Herfel và chú chó cưng Sierra của mình.

“Sierra ẩn nấp trong tư thế cuộn tròn mình lại, đặt mũi ở bên dưới đuôi và khuôn mặt của nó ướt đẫm còn đôi mắt thì rất khó hiểu” - Stephanie kể lại. Việc chứng kiến cảnh tượng này cũng đã thôi thúc Stephanie hành động theo trực giác của mình. Ngay sau đó, cô quyết định đi thăm khám tại một bác sĩ khác về khối u ở buồng trứng.

Tin theo chú chó của mình là một quyết định sáng suốt. Vị bác sĩ mới đã kết luận Stephanie mắc ung thư buồng trứng giai đoạn 3, thay vì một khối u nang lành tính như lần khám trước.

Stephanie nhớ lại: “Khi nhận được kết quả tôi đã cảm thấy rất sợ hãi và lo lắng. Tuy nhiên, sau khi trải qua phẫu thuật, cùng 6 tháng tiến hành trị liệu, kết quả tái khám đã cho thấy rằng ung thư đã biến mất khỏi cơ thể tôi.”

Tuy nhiên, cuộc chiến của Stephanie và căn bệnh quái ác vẫn chưa hề dừng lại tại đó. Vào năm 2015, chú chó Sierra lại thực hiện những hành động kỳ lạ một lần nữa: ngửi người chủ nhân và lẩn trốn. Cũng giống như thời điểm cách đây 2 năm, Stephanie đi khám và được chẩn đoán mắc ung thư.

Bác sĩ kết luận rằng, căn bệnh ung thư đã quay trở lại và lúc này bắt đầu xâm lấn tới gan của Stephanie. Tuy nhiên, điều khiến người phụ nữ này phải kinh ngạc chính là việc cún cưng lại đoán đúng bệnh tình của mình.

Sau thời điểm năm 2015, được biết Sierra tiếp tục phát hiện thêm bệnh ung thư mới của chủ nhân thêm hai lần nữa, thậm chí là trước cả thời điểm các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh thông qua các phương pháp chụp, quét. Thậm chí, Sierra còn xác định đúng vùng mà khối u ác tính khởi phát trong cơ thể của chủ nhân. Chú chó 4 lần phát hiện bệnh ung thư của chủ nhân trước cả bác sĩ - 3

Nhận định về câu chuyện thần kỳ của Stephanie và chú chó của mình, Bác sĩ David Kushner - Chuyên gia ung bướu - cho biết: “Tôi không nghĩ rằng Stephanie bịa ra câu chuyện này, bởi khoa học đã chứng minh chó có thể nhận biết khi nào chủ nhân gặp vấn đề về sức khỏe, thậm chí là cảm xúc.” Một nghiên cứu gần đây được công trên trang Experimental Biology cũng đã khẳng định: Khứu giác của loài chó nhạy hơn con người đến 10.000 lần. Đây cũng chính là lý do mà người bạn bốn chân có thể phát hiện nhiều thông tin trong mỗi mùi hương, trong khi với chúng ta là bất khả thi. Trong một thí nghiệm khác, 4 chú chó beagles được huấn luyện đã cho thấy chúng có thể phân biệt được mẫu máu bị ung thư so với mẫu máu khỏe mạnh với độ chính xác lên đến 97%.

Minh Nhật

Theo People