50% các loại bệnh ung thư có thể phòng ngừa

February 04, 2020

Sáng 22/11, tại Hội nghị Ung thư về ung thư ở các nước Châu Á năm 2019 diễn ra tại Singapore, do Hội ung thư học châu Âu (ESMO) tổ chức, TS.BS Elisabete Weiderpass, Giám đốc Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) cho rằng gánh nặng ung thư đang gia tăng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 50% các loại bệnh ung thư có thể phòng ngừa - 1

Bà cũng nhấn mạnh rằng khu vực châu Á - Thái Bình Dương, với hơn 60% dân số thế giới, chịu một nửa gánh nặng ung thư toàn cầu. Do đó, các chính sách và chương trình quốc gia cần được tăng cường trong khu vực.

Theo TS.BS Elisabete Weiderpass, việc phòng ngừa là chiến lược dài hạn hiệu quả nhất để kiểm soát ung thư vì 30 - 50% tất cả các loại ung thư đều có thể phòng ngừa được.

Vì thế, bên cạnh việc nâng cao nhận thức, cũng cần giảm thiểu các yếu tố nguy cơ ung thư và đảm bảo rằng mọi người được cung cấp thông tin và được hỗ trợ họ để đưa ra lựa chọn lành mạnh.

Hội nghị ESMO Châu Á 2019 diễn ra trong vòng 3 ngày (từ ngày 22 -24/11) với sự tham gia của hơn 3.500 chuyên gia y tế đến từ các quốc gia khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và nhiều khu vực khác.

Chủ tịch ESMO Josep Tabernero cho biết, tại đây, các chuyên gia có nhiều bài giảng nhằm đáp ứng những thách thức đặc thù mà khoa ung thư ở cộng đồng châu Á phải đối mặt. Đồng thời hội nghị cũng cập nhật những thông tin mới nhất trong lĩnh vực điều trị ung thư cho các bác sĩ. 50% các loại bệnh ung thư có thể phòng ngừa - 2

"Hội nghị là cơ hội để thúc đẩy tiến bộ, sáng kiến mới và thống nhất việc xây dựng các lộ trình điều trị ung thư ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương", ông Josep Tabernero, chủ tịch ESMO cho biết.

Theo đó, sẽ có các buổi thảo luận của các chuyên gia đầu ngành với các bên liên quan và đưa ra quyết định quan trọng về cách đảm bảo khả năng tiếp cận điều trị và chăm sóc tối ưu cho tất cả bệnh nhân ung thư, ở bất cứ quốc gia nào.

Kết quả của một cuộc khảo sát ESMO về tính khả dụng và khả năng tiếp cận của các loại thuốc chống ung thư cho thấy sự khác biệt sâu sắc trong việc tiếp cận điều trị giữa các quốc gia giàu có hơn và các nền kinh tế đang phát triển. Điều này đúng ngay cả liên quan đến các loại thuốc nằm trong Danh mục thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Tabernero cho biết sự khác biệt như vậy rất đáng lo ngại và báo hiệu sự cần thiết phải cải cách đáng kể trong cung cấp dịch vụ y tế.

Một trong những nội dung thảo luận chính trong ESMO Châu Á 2019 xoay quanh sự phát triển của các cơ quan thống kê về ung thư dựa trên dân số ở Châu Á. Về lĩnh vực này, các chuyên gia cho rằng cần có sự hợp tác và hội nhập nhiều hơn giữa các nước để giúp xây dựng các chiến lược để tối ưu hóa việc điều trị và quản lý bệnh nhân ung thư.

Năm nay, Hội nghị ESMO Châu Á sẽ một lần nữa đưa ra một chương trình được quản lý cẩn thận, bao gồm các thực hành tốt nhất, những tiến bộ mới nhất trong điều trị y tế ung thư, xạ trị, phòng ngừa, chăm sóc hỗ trợ và giảm nhẹ... dựa trên những đặc điểm riêng biệt của người châu Á.

Đặc biệt, một số nghiên cứu được trình bày lần đầu tiên cũng như nghiên cứu riêng biệt dựa vào đặc điểm dân cư châu Á.

Hội nghị ESMO Châu Á 2019 được sự ủng hộ bởi 21 Hiệp hội ung thư tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Bên lề hội nghị cũng diễn ra nhiều cuộc phỏng vấn bàn tròn về điều trị các bệnh ung thư buồng trứng; điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ và tế bào nhỏ; thay đổi thực hành điều trị đột biến gen EGFR trong ung thư phổi không tế bào nhỏ...

Hồng Hải (từ Singapore)