10 dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh ung thư ở nam giới

February 04, 2020

Dưới đây là 10 dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh ung thư ở cánh mày râu:

Gặp vấn đề về tiểu tiện

Tiểu khó, tiểu rắt hoặc đi tiểu nhiều lần vào ban đêm, đau khi đi tiểu… đều là những dấu hiệu cảnh báo. Đó có thể là những biểu hiện vô hại nhưng bạn vẫn nên đi khám để được bác sĩ kiểm tra. Phì đại tuyến tiền liệt có thể là nguyên nhân nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt. 10 dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh ung thư ở nam giới - 1

Sờ thấy u cục ở tinh hoàn

Hãy dành một chút thời gian để tự khám tinh hoàn. Nếu thấy một khối u nặng hoặc dày, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư tinh hoàn. Đây là bệnh ung thư phổ biến hơn ở những người trẻ tuổi. Vì vậy bạn không nên chủ quan cho rằng mình miễn dịch với căn bệnh này chỉ vì tuổi tác.

Máu trong phân hoặc nước tiểu

Nếu thấy có dấu hiệu này bạn nên đi khám bác sĩ. Máu trong phân có thể là một dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, những triệu chứng khác của bệnh có thể gồm sự thay đổi trong thói quen đi vệ sinh, đi thường xuyên hơn bình thường, bị táo bón nhiều hơn…

Nếu phát hiện máu trong nước tiểu thì đó có thể là dấu hiệu của ung thư bàng quang hoặc thận.

Ngoài ra đó cũng có thể là biểu hiện của bệnh trĩ.

Thay đổi bất thường ở dương vật

Bất kỳ thay đổi nào trên da dương vật cũng cần được lưu ý. Đó có thể là một mảng đỏ, nổi mẩn đỏ dưới bao quy đầu, thay đổi màu sắc hoặc một mảng da dày hơn. Chúng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư dương vật. Các dấu hiệu khác ở dương vật bao gồm nổi u, sưng, vết loét, tiết dịch có mùi.

Ung thư dương vật có thể gây tử vong hoặc bị cắt dương vật. Vì vậy nếu nhận thấy bất kỳ thay đổi nào bạn cần kiểm tra càng sớm càng tốt.

Bất thường ở ngực

Nam giới cũng có thể bị ung thư vú. Tỷ lệ ung thư vú ở nam giới thấp nhưng không có nghĩa là không có. Tương tự như chị em, sự xuất hiện của một khối u ở vùng này có thể là một cảnh báo quan trọng của bệnh ung thư vú ở nam giới. Đặc biệt nếu núm vú bị tụt, chảy dịch, đau hoặc nổi mẩn quan núm vú, da sưng đỏ, nổi hạch ở nách… thì bạn nên đi khám.

Ho

Hầu hết các cơn ho biến mất sau ba hoặc bốn tuần. Nhưng nếu ho kéo dài hơn, kèm theo ho ra máu… thì đó có thể là dấu hiệu của ung thư phổi. Nếu không phải là người hút thuốc, nguy cơ thấp hơn song bạn không nên chủ quan.

Chứng ợ nóng

Nếu bạn thấy chứng ợ nóng này không biến mất, cảm thấy đau thì nên đi khám bác sĩ. Bởi vì đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư ở dạ dày hoặc cổ họng.

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Giảm cân nhanh không rõ nguyên nhân là một dấu hiệu cảnh báo quan trọng. Đó có thể là dấu hiệu của ung thư tụy, dạ dày, thực quản hoặc phổi.

Nếu bình thường bạn nặng hơn 60 kg và trong một tháng bạn bị sụt khoảng 3 kg hoặc mất 6 kg trong sáu tháng thì bạn cần phải đi khám.

Mệt mỏi kéo dài

Mệt mỏi kéo dài có thể là dấu hiệu của hội chứng mệt mỏi mạn tính nhưng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Nếu mệt mỏi do bệnh ung thư bạn sẽ thấy không thể khá hơn dù đã nghỉ ngơi.

Thay đổi nốt ruồi

Chúng ta đều biết nốt ruồi có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư da. Song rất ít người để ý đến những thay đổi của các nốt ruồi.

Bạn cần cảnh giác với bất kỳ nốt ruồi mới hoặc bất kỳ thay đổi nào về kích thước, hình dạng hoặc màu sắc của những nốt ruồi hiện có. Nếu chúng tiết dịch bất thường thì cần được kiểm tra.

Hà An(theoThe Sun)